[apwp_player]
menu แสดงเมนู
Re-Search
ผมหยิบไลน์ขึ้นมาอ่าน พี่!! ข่าวนี้มันจริงหรือเปล่า?
[molongui_author_name]
อีป้อ เรื่องก่อนหน้า ชีวิตและความหมาย เรื่องถัดไป

หัวค่ำวันอาทิตย์ หลังจากช่วยอาเฮียที่บ้านเคลียร์บัญชี และปิดร้านแก๊ส

ผมหยิบไลน์ขึ้นมาอ่าน พี่!! ข่าวนี้มันจริงหรือเปล่า? เห็นเขาแชร์กันเยอะมาก

รุ่นน้องที่ทำงาน ส่งข้อความที่แชร์ต่อๆ กันมาในไลน์และเฟซบุ๊กให้ผมดู

ระวัง!!! อันตราย

ระวังสารตะกั่วในกระบอกน้ำเก็บความเย็นทำให้เกิดโรคตดสมอง– Brain Fart”

พอเห็นข้อความ ผมก็ได้แต่ส่ายหัว สบถอยู่ในใจ ก่อนบ่นพึมพำของผม

Fake News กับคนไทยนี้น่าจะผูกพันกันมาตั้งแต่ชาติปางก่อน

นอกจากผมจะเป็นพ่อค้าขายแก๊สหุงต้ม ให้แก่แม่ค้าและผู้คนตามบ้านแล้ว  อีกหนึ่งอาชีพของผม คือ เป็นวิศวกรที่ทำงานวิเคราะห์ความเสียหายของเครื่องจักร ทำงานวิจัยด้านการกัดกร่อน และได้รับการจัดให้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องหม้อ (ก๋วยเตี๋ยว) ของ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สมัยเมื่อยังทำโครงการหม้อก๋วยเตี๋ยวปลอดสารตะกั่ว เพราะด้วยตาเปล่า ผมสามารถแยกได้ว่าหม้อก๋วยเตี๋ยวใบไหนมีตะกั่วหรือไม่มี โดยไม่ต้องมีเครื่องมือตรวจสอบใดๆ 

หากคุณกำลังเดินอยู่ริมถนน แล้วเห็น ผู้ชายวัยกลางคน ตัวใหญ่ๆ ใส่แว่นหนาหน้าตาซื่อๆ

ยืนยิ้ม มองดูหม้อก๋วยเตี๋ยว เหมือนคนบ้า ไม่ต้องตกใจ เข้าไปทักได้……..นั่นผมเอง

เรากลับมาที่กระบอกน้ำเก็บความเย็นกันต่อนะครับ

กระบอกน้ำ แก้วน้ำ(เยติ) ผมช่วยโฆษณาให้ฟรีๆ ก็แล้วกัน 

….แก้วน้ำที่พี่จีน น้องไทยก๊อบปี้ซะจนน่าสงสาร แถมยังถูกใส่ร้ายให้น่ากลัวเข้าไปอีก

กระบอกน้ำ แก้วน้ำพวกนี้ผลิตจาก สเตนเลส สตีล (Stainless Steel) เรียกสวยๆ ในภาษาไทยว่า เหล็กกล้าไร้สนิม   เหล็กกล้าไร้สนิมที่ใช้ในการผลิตแก้วพวกนี้ ตามมาตรฐานญี่ปุ่นเราจะเรียกว่าเกรด JIS SUS304 หรือ ในวงการค้าขายสเตนเลสจะเรียกกันย่อๆ ว่า เกรด 304  ซึ่งเป็นเหล็กเกรดเดียวกับที่ใช้ทำหม้อชั้นดี ของเครื่องครัวสเตนเลสยี่ห้อดังของไทย

ดังนั้น  มั่นใจเถอะครับ ว่าแก้วน้ำ กระบอกน้ำพวกนี้ล้วนผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย  สามารถสัมผัสกับอาหารได้เลย ใส่ได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องตะกั่วที่จะละลายออกมา  เพราะ เหล็กกล้าไร้สนิมเกรด 304 นี้ ส่วนผสมหลักคือ เหล็ก โครเมียม นิกเกิล โดยไม่มีการเติมตะกั่วแต่อย่างใด 

นอกจากนี้โลหะอื่นๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่ามันจะละลายออกมา เพราะโลหะชนิดนี้มีความต้านทานการ

กัดกร่อนสูง (High Corrosion Resistance) ทำให้มีอัตราการกัดกร่อนต่ำ (Low Corrosion Rate) 

แปลไทยเป็นไทยได้ความว่า  หากคุณใช้งาน จะไม่มีธาตุใดๆ หลุดออกมาปนเปื้อนกับอาหาร แม้อาหาชนิดนั้นจะผ่านความร้อน ความเค็ม หรือความเปรี้ยวมาเต็มพิกัด

ดังนั้น อยากใช้กระบอกน้ำ แก้วน้ำเก็บความเย็น ใช้ไปเถอะครับ ตามสบายเลย

แต่หากยังไม่มั่นใจ ว่าแก้วเยตินี้มันไม่มีสารตะกั่ว ผมมีสารเคมีสำหรับตรวจตะกั่ว ในช่วงที่เป็นอันตราย ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก เลขคำขอสิทธิบัตรเลขที่ 0901003779 สนใจหลังไมค์ มาขอซื้อสิทธิ์ได้ ขายไม่แพง !!!

นอกจากจะขายแก๊สหุงต้ม เป็นวิศวกร ทำงานวิจัย อีกด้านหนึ่ง ผมยังได้รับฉายาว่า “เจ้าพ่อเสิร์ชเอนจิ้น”

ไม่ก็ “กูเกิล” โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ เมื่อเข้ามาทำงาน ซึ่งเป็นผลจากการที่ผมตอบหรือหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็วกว่าคนทั่ว ๆ ไป ซึ่งสมัยนั้น อินเตอร์เน็ต ไฮ-สปีด เพิ่งจะเข้ามา 

รู้ไหมครับ?  ว่าข้อมูลบางอย่างผมก็อ่านจากอินเตอร์เน็ตนั่นแหละ 

ทักษะในการสืบค้นแบบ ไวเว่อร์ เช่นนี้ อาจเพราะ ผมอยู่ในยุครอยต่อ ระหว่าง อนาล็อคกับดิจิตอล

ระหว่างเรียนปริญญาโท การสืบค้นวารสารวิชาการผ่านห้องสมุด และก่อนหน้านั้นผมต้องผ่านการเรียนวิชาสืบค้น รวมถึงวิธีการเปิดหาคำศัพท์ผ่านดิกชันนารี เพราะในยุคสมัยนั้น ฐานข้อมูลของห้องสมุดจะถูกเก็บไว้ผ่านชื่อเรื่อง ชื่อนิตยสาร และผู้เขียน เท่านั้น

หลังจากคีย์ข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์เสร็จ คุณต้องไปรื้อหนังสือ อ่านสรุปตอนนั้น หากต้องการใช้งานหนังสือเล่มนั้น ต้องนำไปถ่ายเอกสาร คนที่เรียนรุ่นเดียวกันกับผม หรือก่อนหน้าหน้านั้น  จึงมีทักษะการอ่าน  การสรุปใจความ และการสืบค้น  เพียงแต่บางคนอาจไม่ยอมต่อยอดเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปเป็นดิจิทอล 

จากข่าวที่เห็นและแชร์ต่อๆ กันมา หากคุณยังไม่แน่ใจ คุณสามารถพิสูจน์ว่ามันเป็น Fake News หรือไม่ ได้ด้วยตัวคุณเอง  ถึงแม้ข่าวหรือบทความที่เขียนนั้นจะเต็มไปด้วยศัพท์แสงทางวิทยาศาสตร์ ทางการแพทย์ เพื่อหลอกล่อให้คุณเชื่อ  คุณสามารถ กระโดดข้ามหลุมพรางเหล่านี้ได้ เพียงแค่ทำการทดลองแยกเสิร์ช คำสำคัญของบทความออกมา พร้อมกับเติมคำลงไปบางคำ เช่น ในบทความ

ระวัง!!! อันตราย

ระวังสารตะกั่วในกระบอกน้ำเก็บความเย็นทำให้เกิดโรคตดสมอง– Brain Fart”

หากคุณเสิร์ช คำว่า Brain Fart คำเดียว คุณจะเจอ Fake News เหมือนที่คุณอ่านมา แต่เมื่อคุณเสิร์ชด้วยคำว่า Brain Fart Academic  เพื่อแจ้งเจตนาว่า ว่าฉันต้องการเฉพาะงานทางวิชาการ หรือ งานวิจัยเท่านั้นนะ สิ่งที่คุณจะพบคือ บทความทางวิชาการ งานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้และพบว่า Brain Fart คืออาการหลงลืมชั่วขณะ เกิดขึ้นได้ทุกวัย สาเหตุไม่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร  แต่สัมพันธ์กับอายุที่เพิ่มขึ้น สัมพันธ์กับการนอนหลับไม่เพียงพอ และการดื่มแอลกอฮอล์ !!

เอาล่ะ !!! หากคุณยังไม่มั่นใจอีก  ลองมาเสิร์ชคำว่า Lead Toxic หรือพิษของตะกั่วกัน สิ่งที่คุณจะพบคือ

ตะกั่วอาจส่งผลให้ ไอคิว ในเด็กลดต่ำลง มีอาการชาตามปลายนิ้ว กล้ามเนื้ออ่อนแรงเนื่องจากเกิดการสะสมของตะกั่วที่ปลายเส้นประสาท  มีอาการอาเจียนรุนแรง หากรับเข้าไปมากในทันทีทันใด ในบางกรณีอาจเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็ก

 เห็นไหมไม่มี   ไม่พบ Brain Fart ไม่พบกระบอกน้ำเก็บความเย็นที่เป็นเหตุให้เกิด Brain Fart 

เห็นแล้วใช่ไหม? คุณไม่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านใดเลยก็ได้  เพียงคุณเสิร์ช เสิร์ช และเสิร์ช  เสิร์ชซ้ำ ๆ (Re-Search) ซึ่งอาจต้องอาศัยความรู้ทางภาษาอังกฤษสักนิด  คุณจะสามารถกรองข่าวที่ส่งต่อๆ กันมาเต็มโลกโซเชียลได้ว่ามันจริงหรือไม่

ผมเชื่อว่าหากเราช่วยกัน มันสามารถลด Fake News ได้ โดยที่ไม่ต้องรอ Researcher (นักวิจัย)  แบบผมมาบอกคุณว่าอะไรถูกหรืออะไรผิด แต่คุณเองก็สามารถเป็น Re-Searcher ตรวจสอบข่าว ลบล้างความเชื่อผิดๆ ออกไปได้

สำหรับบางคนที่คิดว่าไม่เป็นไรน่า  ไลค์ไปก่อน  แชร์ ไปก่อน กันไว้ดีกว่าแก้ เพราะคุณห่วงใยผู่อื่น

แต่คุณรู้ไหมครับ?  Fake News บางเรื่อง เช่น เส้นเลือดในสมองแตกให้รีบเจาะปลายนิ้วระบายเลือดออก แทนที่จะนำส่งโรงพยาบาล ทำให้คนกลายเป็นอัมพาต หรือเสียชีวิตมามากแล้วเพราะได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที

 Search ก่อนกดไลค์ Search ก่อนกดแชร์ วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องยาก ใคร ๆ ก็เป็น Re-Searcher ได้ทั้งนั้น  เชื่อผมเถอะครับ


เรื่องก่อนหน้า เรื่องถัดไป

ใส่ความเห็น

keyboard_arrow_up