[apwp_player]
menu แสดงเมนู
รีเซ็ต
โควิดทำให้เราเห็นตัวเองอีกพาร์ทหนึ่ง หรือจริงๆ ผมอาจจะเป็น extrovert
[molongui_author_name]
คือ โอกาส แห่ง มหัศจรรย์ระหว่างเรา เรื่องก่อนหน้า สมองพูห์ สมองพิกเลต เรื่องถัดไป

1

ใช่

เหงา

ยอมรับเลยว่าเหงา

ทีแรกนึกว่าตัวเองเป็นพวก introvert ชอบอยู่เงียบๆ คนเดียว มีเหตุการณ์ยืนยัน เช่น ในงานปาร์ตี้ขณะที่ทุกคนกำลังสนุกกัน อยู่ๆ ผมก็ย่องเดินออกจากงานไปแบบเงียบๆ ไปหยอกกับแมวจรริมถนน ก่อนจะขึ้นรถหนีกลับบ้าน เป็นแบบนี้บ่อยมาก

แต่โควิดทำให้เราเห็นตัวเองอีกพาร์ทหนึ่ง หรือจริงๆ ผมอาจจะเป็น extrovert

ชอบพบเจอผู้คน เพราะพอถูกกักตัวหลายวันก็เริ่มเหงา นึกถึงคนนั้นคนนี้ อยากเจอผู้คน พอไม่ได้พูดกับใครน้ำลายเริ่มบูด ดูหนังก็แล้ว อ่านหนังสือก็แล้ว นอน นอน และนอนจนแทบจะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ขณะที่นอนนิ่งๆ สายตาก็เหม่อมองเพดาน เริ่มนับญาติกับจิ้งจก และก่อนที่จะทำตัวเลยเถิดไปตีสนิทกับผีบ้านผีเรือน มันต้องทำอะไรสักอย่างแล้วล่ะ 

ผมตัดสินใจใส่แมสพกเจลล้างมือออกไปปากคลองตลาดเพื่อซื้อดอกไม้ ผมคิดว่า ถ้าเราต้องอยู่กับห้องสี่เหลี่ยมตลอดเวลา ห้องที่เราอาจจะต้องติดแหง็กอยู่แบบนี้ไปอีกหลายเดือน ถ้ามันไม่รื่นรมย์ถ้ามันไม่น่าอยู่เราต้องแย่แน่ๆ โอเค เราอาจไม่ตายเพราะโควิด แต่ผลข้างเคียงจากโควิด เช่น “ความเหงา” คงทำให้เราเฉาลงไปมาก อย่างน้อยช่อดอกไม่สักช่อคงทำให้ห้องที่เซื่องซึมมีชีวิตชีวาขึ้นมาบ้าง ผมเป็นคนชอบไปเช็คอินตามคาเฟ่ ชอบบรรยากาศของคาเฟ่ ก็เลยจัดห้องราวกับยกคาเฟ่มาไว้ในห้อง เริ่มเอาเครื่องดริปกาแฟมาปัดฝุ่น แล้วดริปกาแฟกิน เปิดเพลงแจ๊ส (สลับกับเพลง เจน โบว์ นุ่น super วาเลนไทน์) 555

2

หลังจากเจ้านายมีคำสั่งให้พนักงานเวิร์ค ฟอร์ม โฮม ผมก็ค้นพบว่า เวิร์ค ฟอร์ม โฮม “ไม่เวิร์ค” สำหรับผมเลย เล่าให้เห็นภาพ ผมพักอยู่โฮสเทลย่านพระนคร ที่พักใกล้ข้าวสารกับถนนพระอาทิตย์ พื้นที่ของห้องไม่กว้างแต่ก็ไม่แคบ มีกระจกรอบด้าน เมื่อเปิดผ้าม่านเหนือเตียงนอนจะเห็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นฉากหลัง ฟังดูดีใช่ไหมครับ 

แต่ห้องไม่กว้างไม่แคบนั้นพอเปิดประตูไปคุณก็จะเจอกับเตียงนอนเลย ส่วนโต๊ะทำงานก็ตั้งอยู่อีกมุมใกล้ๆ เตียงนอนชนิดที่หากละสายตาจากงานเผลอไปมองเตียงก็เผลอหาวแล้วอะ งานการไม่ค่อยได้อ่ะครับ นอนเป็นส่วนใหญ่ 555 หรือถ้าไม่นอนก็จะไถมือถือเล่นเฟซบุ๊กไปเรื่อย 

พอไถไปเรื่อยๆ ก็จะเริ่มเห็น “บ้าน” และ “กิจกรรม” ของเพื่อนๆ ทั้งหลาย ตอนนี้กิจกรรมของผองเพื่อนในโซเชียลจะแบ่งออกเป็น 2 สาย สายหนึ่งเป็นเชฟ ทำอาหาร อีกสายเป็นแดนซ์เซอร์ในแอพ tik tok ทุกคนต่างต้องมี “ของเล่น” เพื่อฆ่าเวลาในแต่ละวันให้ผ่านพ้นไป บางคนอ่านหนังสือ เล่นโยคะ ซ้อมดนตรีแจ๊ส นอนดู netflix 

บางคน บ้านก็ไม่น่าอวด เพราะมันบ้านๆ จนไม่รู้จะถ่ายมุมไหนอวดดี ขณะที่กิจกรรมก็ไม่มีอะไรคูลๆ พอจะอัพอวดชาวบ้านได้ ผมเคยไปเยี่ยมบ้านพี่ที่ทำงาน กทม. ขับรถสีเขียวๆ เก็บขยะ อีกพาร์ทนึงเขาขับวินมอไซค์ด้วย ห้องเช่าของเขาราคาไม่ถึงพัน ห้องน้ำรวม ผนังห้องบาง ข้างห้องทะเลาะกัน เอากัน ได้ยินหมด 

ไม่อยากเรียกว่าห้อง เรียกมันว่าที่ซุกหัวจะเหมาะกว่า

ห้องมีแต่ฟูกเก่าๆ หมอนลายดอกไม้สีชมพูซีดๆ มีกระติกน้ำสีเขียววางปลายเตียง มีถ้วยจานพลาสติกกับช้อนวางคว่ำบนพื้นปลายห้องอีกมุมหนึ่ง 

ห้องไม่มีแอร์ มีแต่พัดลมตัวเล็กๆ เก่าๆ ฝุ่นจับ พอเปิดให้มันส่ายหน้าไปมา มันก็เอาแต่เป่าลมร้อนใส่ ถ้าถอดเสื้อนอนได้แป๊บเดียวก็เหนียวตัว ต้องลุกไปเอาน้ำราดตัว แล้วหาแป้งเย็นมาทาแก้ขัด ไม่อยากจะคิดว่าความร้อนเดือนมีนาจะทำให้ห้องของเขาร้อนขนาดไหน

บ้านสำหรับบางคนมันก็ไม่ได้น่าอยู่ในภาวะที่ต้องอดทนอยู่ นี่สำหรับคนยังมีที่ซุกหัวแต่ต้องปากกัดตีนถีบไปวันๆ นะ ไม่อยากจะนึกถึงคนจร คนไร้บ้านเลย

3

โควิดเป็นวิกฤติที่เราหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราจะมองมันยังไงเพื่อให้ใจมันไปต่อได้ ไม่งั้นเราจะทุกข์มาก โควิดเหมือนมาล้างไพ่ รีเซ็ตระบบใหม่ โดยไม่แม้แต่จะเอ่ยปากถามใครเลยว่าพร้อมรึเปล่า แต่บางทีชีวิตก็แบบนี้ ผมยังนึกถึง New Year’s Resolution ที่ตั้งตอนปีใหม่เกือบ 10 ข้อได้เลย ตอนนี้ขอข้อเดียว ขอให้รอดชีวิตเพื่อไปตั้ง New Year’s Resolution ในปีถัดไปก็พอแล้ว555 

เชื่อไหม ในหัวผมตอนนี้ มีแต่เรื่องแบบว่า ถ้าโควิดหมดไปเมื่อไหร่นะ ผมจะออกไปนั่นไปนี่ เหมือนคนเก็บกดอะ จะไปชิลคาเฟ่ทุกร้านย่านพระนคร จะสั่งอเมริกาโนร้อน เอนหลังไปกับเก้าอี้ หยิบหนังสือที่ชอบมาอ่าน ความสุขผมแค่นี้เลย หลายคนก็คงคิดคล้ายๆ กันใช่ไหม ความคิดขับเคลื่อนด้วยความเก็บกด555 บางคนเริ่มมีเปรยๆ ออกมาเป็นสเตตัสบ้างแล้วว่า ถ้าทุกอย่างดีขึ้นจะไปถล่มญี่ปุ่นแน่นอน ในทางเดียวกันผมคิดว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนก็คงคิดจะมาถล่มบ้านเราเหมือนกัน555 เตรียมรับมือกับเอฟเฟ็กต์หลังโควิดได้เลย
แต่ช่วงนี้ ผมก็คงเหมือนกับทุกคนครับ กักตัวอยู่กับบ้าน อดทนอยู่กับความซ้ำซากยังไงไม่ให้น่าเบื่อ พยายามหาอะไรทำเพื่อให้ผ่านไปได้ในแต่ละวัน ไม่พยายามออกไปข้างนอกโดยไม่จำเป็น รอฟังข่าวดี ทั้งจำนวนยอดผู้ป่วยที่ลดลง และการคิดค้นวัคซีนรักษาได้ ขอให้ทุกคนรักษากายไม่ให้ป่วย ในขณะเดียวกันก็ต้องทำใจให้เบิกบานเพื่อรอวันกลับมาใช้ชีวิตปกติด้วยกันครับ


เรื่องก่อนหน้า เรื่องถัดไป

ใส่ความเห็น

keyboard_arrow_up